logo
เขาบางเบิด
103 ม.5 ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ 77170
เบอร์โทรศัพท์ : 032-817234
รายละเอียด
เขาบางเบิด หรือ ที่ชาวบ้านเรียกกันว่าเขาเบิด เป็นที่มาของชื่อหมู่บ้านบางเบิด โดยเป็นภูเขาที่มีลักษณะพิเศษคือ ครึ่งหนึ่งของภูเขาอยู่บนบก และอีกครึ่งหนึ่งของภูเขายื่นลงไปในทะเล และยังมีลักษณะพิเศษอีกอย่างหนึ่งก็คือ ครึ่งหนึ่งทางด้านทิศเหนือเป็นส่วนของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และอีกครึ่งหนึ่งท่างทิศใต้ เป็นของจังหวัดชุมพร ด้านใต้ของภูเขามีลำคลอง ซึ่งใช้ลำคลองเป็นเขตแบ่งระหว่างจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และจังหวัดชุมพร เขาบางเบิดเป็นภูเขาหินติดทะเลมีความสูงประมาณ 300 เมตรเหนือจากระดับน้ำทะเล ทอดตัวในแนวระนาบเดียวกันกับเกาะสิงห์และเกาะสังข์ เป็นป่าดิบชื้นอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชและไม้ป่าหายากนานาพรรณ อาทิเช่น จันทร์ผา กล้วยไม้ป่า ลังค่าย ตระบองเพชร เป็นต้น และนอกจากพืชหายากแล้ว ยังมีสัตว์หายากอีกหลายชนิดที่ไม่น่าจะอยู่ได้ในเขตภูเขาที่ล้อมรอบไปด้วยหมู่บ้าน เช่น นกเงือก ค่างแว่น ค้างคาว และปูไก่
ลักษณะเด่น
เขาบางเบิด เป็นภูเขาที่มีลักษณะพิเศษคือ ครึ่งหนึ่งของภูเขาอยู่บนบก และอีกครึ่งหนึ่งของภูเขายื่นลงไปในทะเล และยังมีลักษณะพิเศษอีกอย่างหนึ่งก็คือ ครึ่งหนึ่งทางด้านทิศเหนือเป็นส่วนของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และอีกครึ่งหนึ่งท่างทิศใต้ เป็นของจังหวัดชุมพร
ประวัติ
เขาบางเบิด มีตำนานเล่าสืบต่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งบางตำนานก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งก็คือตำนานแม่แก่เขาบางเบิด คนแก่คนเฒ่าที่นี่ได้เล่าว่าสมัยก่อนมีถ้ำบางเบิดเป็นถ้ำสมบัติ มีถ้วยไห หม้อ ชามมากมายภายในถ้ำ เมื่อชาวบ้านมีงานอะไรก็จะมายืมของเหล่านี้จากถ้ำบางเบิด แต่นานเข้า คนเกิดความโลภ ยืมของไปแล้วเอามาใช้คืนไม่ครบบ้าง หรือไม่เอามาคืนบ้างก็มี ทำให้แม่แก่ไม่พอใจ ดลบันดาลให้หินงอกหินย้อยย้อยมาปิดปากถ้ำ ไม่ให้ใครสามารถมาเอาสมบัติได้อีกเลย แต่อยู่มาวันหนึ่ง มีเจ๊ก(เจ๊กในที่นี้หมายถึงคนจีน) จากเรือสำเภาลำใหญ่ที่มาที่บางเบิดแล้วไม่ได้กลับไปกับเรือสำเภาลำนั้น ทำให้เขาต้องอยู่ที่บางเบิดต่อไป แต่ด้วยความที่ไม่มีอะไรติดตัวมา เขาก็ต้องอยู่ด้วยความยากลำบาก จึงพยายามสร้างเรือเพื่อที่จะออกทะเล เจ๊กคนนั้นสร้างเรือด้วยไม้ระกำ(ซึ่งไม้ระกำไม่เหมาที่จะนำมาทำเรือเพราะเป็นไม้เนื้ออ่อนไม่มีความแข็งแรง)โดยใช้ไม้จากเขาบางเบิด แต่ในขณะที่เขาสร้างนั้น มีฝูงลิงฝูงค่าง มารบกวนไม่ให้เขาสร้างได้สำเร็จ เมื่อเขาสร้างเรือมาได้ระยะหนึ่ง ฝูงลิงฝูงค่างก็มารื้อเรือของเขาจนเสียหาย เจ๊กคนนั้นก็โมโหมาก หยิบไม้มาไล่ตีพวกลิงค่างเหล่านั้น เจ้าพวกลิงค่างก็หนีขึ้นไปบนเขา เจ๊กก็ตามขึ้นไปด้วยเพราะความโมโห จนไปถึงถ้ำสมบัติ เมื่อเจ๊กตามลิงค่างเข้าไปภายในถ้ำก้ได้พบกับสมบัติมากมาย ทั้งทองคำและอัญมณีหลากหลาย เจ๊กเห็นดังนั้นก็ตื่นเต้นดีใจ รีบลงจากเขาโดยไม่ได้เอาสมบัติติดตัวมาเลย เพราะจะกลับลงมาเอาเข่งไปใส่เพชรพลอยเหล่านั้นเพื่อที่จะได้ขนเอามาให้มากที่สุด แต่ปรากฎว่าเมื่อขึ้นไปอีกครั้ง กลับไม่พบถ้ำ ทั้งๆที่มายังจุดเดิม หาเท่าไรก็ไม่เจอ ชาวบ้านจึงตั้งสันนิษฐานกันว่าแม่แก่คงจะเห็นใจในความลำบากของเจ๊กคนนี้ ก็เลยให้ลิงมาก่อกวนเพื่อให้เจ๊กตามไปเจอถ้ำสมบัติ แต่เมื่อเจอแล้วเจ๊กคนนี้กลับโลภ อยากจะได้ทรัพย์สมบัติไว้ทั้งหมดแม่แก่เห็นความโลภของเจ๊กคนนี้ แม่แก่ก็เลยบันดาลไม่ให้เห็นปากถ้ำ เจ๊กที่โลภมากได้คืบอยากจะเอาศอก ก็เลยกลับกลายเป็นไม่ได้อะไรเลย
ข้อมูลเพิ่มเติม
-
ข้อมูลติดต่อ
ที่อยู่
103 ม.5 ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ 77170
เบอร์โทรศัพท์
032-817234
ข้อมูลทั่วไป
เวลาทำการ

วันอาทิตย์ 00:00 - 24:00

วันจันทร์ 00:00 - 24:00

วันอังคาร 00:00 - 24:00

วันพุธ 00:00 - 24:00

วันพฤหัสบดี 00:00 - 24:00

วันศุกร์ 00:00 - 24:00

วันเสาร์ 00:00 - 24:00

ราคาเข้าชม
ไม่มีค่าเข้าชม
หมายเหตุ*
-
แผนที่การเดินทาง
แนะนำข้อมูลที่คุณอาจสนใจ