logo
ตลาดน้ำบางน้อย
ตำบลกระดังงา อำเภอบางคนที ต.กระดังงา อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม 75120
เบอร์โทรศัพท์ : 034-761537 ต่อ 105
รายละเอียด
ตลาดน้ำบางน้อย เป็นตลาดน้ำที่มีมาตั้งแต่ดั้งเดิมของสมุทรสงคราม และยังมีตลาดเก่าๆ แบบนี้อยู่อีกมากมายหลายแห่ง เช่น ตลาดน้ำอัมพวา ตลาดน้ำท่าคา ตลาดน้ำดอนมะโนรา ที่ว่ามีมาตั้งแต่ดั้งเดิมนั้นเพราะตลาดน้ำเหล่านี้จะเกิดขึ้นในวัน 3 ค่ำ 8 ค่ำ 13 ค่ำ (ไม่ได้ดูวันตามปฏิทิน อย่างวันเสาร์ - อาทิตย์ เหมือนในสมัยนี้) หลังจากที่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากมายหลายอย่างเกิดขึ้นในบริเวณชุมชน ได้แก่การตัดถนนหนทางมากมายการเดินทางเปลี่ยนจากการใช้เรือไปตามแม่น้ำลำคลอง ก็เปลี่ยนมาเป็นการใช้รถยนต์ ตลาดน้ำแห่งนี้ก็มีแม่ค้าพ่อค้าและคนที่มาซื้อของลดน้อยลงไปมาก

 จนในปัจจุบันตลาดน้ำบางน้อยได้รับการฟื้นฟูและอนุรักษ์โดยการเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวมีพ่อค้าแม่ค้ามาเปิดร้านกันมากขึ้นมีการปรับปรุงซ่อมแซมบ้าน และตกแต่งใหม่ให้ดูสวยงาม เหมาะสำหรับเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในสมุทรสงคราม ร้านอาหารที่ตลาดน้ำบางน้อยมีไม่มากตามขนาดของชุมชนบางน้อยที่ไม่ได้เป็นตลาดขนาดใหญ่ อาหารที่มักจะมีคนมาชิมลิ้มลองกันก็ได้แก่ ข้าวผัดปลาทูโบราณ โรตีแต้จิ๋ว ซึ่งเป็นของแปลกไม่เหมือนใคร
ลักษณะเด่น
-เป็นตลาดโบราณมีอายุกว่า 100 ปี -วิถีชีวิตโบราณ -เป็นตลาดที่ไม่ใช่โฟร์ม -ป้ายตลาดน้ำบางน้อยทำด้วยอักษรสีทองบนป้ายแผ่นไม้สีเข้ม เขียนด้วยอักษร 3 ภาษา เป็นจุดเริ่มต้นเดินเข้าตลาดน้ำบางน้อยบนบ้านเรือนริมน้ำขนานแท้
ประวัติ
ตลาดน้ำบางน้อย เป็นตลาดน้ำที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสงคราม อยู่ปากคลองบางน้อยที่เชื่อมกับแม่น้ำแม่กลอง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่มีทั้งของกินของใช้มากมาย ทั้งผักสด ผลไม้นานาชนิด ผลไม้ที่ขึ้นชื่อที่สุดของสมุทรสงคราม หรือจะเป็นของฝากอย่างกะปิคลองโคน ปลาทู ขนมจาก น้ำตาลมะพร้าว กล้วย และอื่นๆ อีกมากมาย และชื่นชมวิถีชีวิตของชาวบ้านละแวกนั้น ที่ยังคงเอกลักษณ์ของชาวสมุทรสงครามไว้ได้เป็นอย่างดี
ข้อมูลเพิ่มเติม

โฮมสเตย์บางน้อย สายน้ำฤๅจะกั้น เป็นที่พักเล็กๆ แบบโฮมสเตย์ในตลาดน้ำบางน้อย ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มาพักที่นี่ก็สามารถเข้าไปถ่ายรูปภายในได้ครับ หรืออยากจะติดต่อที่พัก โทร.ไปได้ที่ 081-776-7489

บางน้อยคอยรัก โฮมสเตย์สุดเก๋ในสไตล์ย้อนยุคของตลาดน้ำคลองบางน้อย ที่จะพาคุณย้อนเวลาไปสัมผัสความรู้สึกแบบนั้น

พิพิธภัณฑ์ตั้งเซียมฮะ แหล่งสะสมไหและเครื่องใช้ที่งมได้จากแม่น้ำแม่กลอง

สนุกกับการเรียนรู้ แบบทำเอง กินเอง ใช้เอง การทำไข่เค็มพอกดินใบเตย การทำขนมสาคูไส้หมู ดอกไม้ใบเตยหอม ข้าวเกรียบปากหม้อ ฯลฯ

ชื่นชมกับเรือนแถวริมคลองโบราณ เก็บภาพแห่งความทรงจำของผู้คนในอดีตที่ยังคงอยู่ถึงปัจจุบัน

ลอยเรือตกกุ้งแม่น้ำกับภูมิปัญญาแห่งคลองบางน้อย ได้ลองแล้วจะอยู่ในคงวามทรงจำมิรู้ลืม

พระอาทิตย์อัสดงที่ดงมะพร้าว สัมผัสบรรยากาศยามเย็นที่แสนสงบ ท่ามกลางสายน้ำแม่กลองที่เย็นฉ่ำ

ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ สร้างบุญเพิ่มความสว่างให้กับชีวิตด้วยการตักบาตรพระทางเรือ

ลอยกระกระทงโคมสาย หนึ่งเดียวในประเทศไทย

ข้อมูลติดต่อ
ที่อยู่
ตำบลกระดังงา อำเภอบางคนที ต.กระดังงา อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม 75120
เบอร์โทรศัพท์
034-761537 ต่อ 105
Website
http://www.bangnoi.com/
Facebook
https://www.facebook.com/TladNaBangNxy/
ข้อมูลทั่วไป
เวลาทำการ

วันอาทิตย์ 08:00 - 20:00

วันเสาร์ 08:00 - 20:00

ราคาเข้าชม
ไม่มีค่าเข้าชม
หมายเหตุ*
-
สิ่งอำนวยความสะดวก
โฮมสเตย์
สุขา
ร้านอาหาร
ร้านขายสินค้าที่ระลึก
ป้ายสื่อความหมาย
ป้ายชี้ทางเข้าถึง
แผนที่การเดินทาง
แนะนำข้อมูลที่คุณอาจสนใจ